Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Ấn Độ

Ấn Độ quốc gia không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ hút hồn mà còn bởi những đặc sản trứ danh khắp nơi. Du lịch Ấn Độ cùng tìm hiểu về những đặc sản nổi tiếng mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên ngay nhé.

1. Masala Dosa

mon-masala-dosa

Masala Dosa là món ăn sáng phổ biến bậc nhất ở Ấn Độ. Dosa gồm hỗn hợp bột gạo lên men trộn đậu lăng đen nghiền. Khi nấu, đầu bếp múc một muỗng bột tráng mỏng trên chảo gang, quét thêm lớp khoai tây và hành rồi cuộn lại. Người ta thường cắt cuộn bánh thành các miếng nhỏ để thưởng thức món đặc sản Ấn Độ này.

2. Trà chai Masala

tra-chai-masala

Đây là một loại thức uống này có từ 5.000 năm về trước tại Ấn Độ. Trước hết, sữa được nấu trong nồi lớn hòa thêm đường và nước. Sau đó, đầu bếp cho trà vào nồi sữa rồi khuấy đều. Masala có nghĩa là “cay”. Để tạo vị Masala, thật nhiều gừng giã nhuyễn được thả vào trà. Thức uống nổi tiếng ở Ấn Độ này hấp dẫn người ăn bởi vị vừa ngọt, vừa thơm, lại cay cay. Người Ấn Độ vốn chuộng trà hơn cà phê và trà cay là thứ đồ uống đường phố được yêu thích bậc nhất ở Mumbai.

3. Vada Pav

banh-kep-vada-pav

Đây là món bánh kẹp nhân khoai tây nghiền trộn các loại gia vị Ấn Độ. Vada Pav được xem như một kiểu thức ăn nhanh hay hamburger của người Ấn. Món ăn ngon ở Ấn Độ này trước đây từng chỉ dành cho người nghèo, theo thời gian trở nên phổ biến khắp nơi, đặc biệt được những người ăn chay ưa thích. Đặc biệt rất nhiều du khách đến các điểm du lịch Ấn Độ đều mong muốn được thưởng thức món ăn hấp dẫn tại vùng đất nổi tiếng nhiều đặc sản ngon này.

4. Gà Tikka

ga-tikka

Một món đặc sản nổi tiếng ở Ấn Độ khách đó là Tikka. Tikka nghĩa là “cắt”. Thịt gà được cắt miếng nhỏ, lọc hết xương rồi ướp nước sốt trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng trước khi nướng. Nước sốt làm từ nhiều loại gia vị bí truyền mà chỉ đầu bếp mới biết, gồm sốt xanh, sốt đỏ, sốt trắng… Tikka mê hoặc tất cả những thực khách ngay cả những vị khách khó tính nhất.

5. Pani Puri

mon-trang-mieng-pani-pur

Pani Puri là tên món tráng miệng độc đáo nổi tiếng ở Ấn Độ. Những viên bánh tròn rỗng ruột, bên trong nhồi khoai tây nghiền, đậu Hà Lan được chiên giòn, vàng rộm. Đầu bếp nhúng bánh vào nước sốt me chua ngọt rồi phục vụ thực khách.

6. Cơm Biryani

com-biryani

Cơm Biryani là món cơm trộn nhiều loại gia vị khác nhau (đặc biệt là nghệ tây), thường ăn với thịt gà hoặc cừu đã được ướp kĩ. Món ăn ngon ở Ấn Độ này phù hợp với những bữa cơm sum họp toàn bộ gia đình, làm gợi nhớ tiếng chuông cầu nguyện buổi chiều tại những nhà thờ Hồi Giáo.

7. Món dimsum Momo Ấn Độ

mon-dimsum-momo

Một món biến thể của dimsum Ấn Độ truyền thống, bắt nguồn từ Đông Bắc Ấn Độ, được ăn kèm với tương ớt đỏ. Món này phù hợp để ăn nhẹ buổi chiều, có thể trở thành món ăn hoàn hảo sau một ngày làm việc mệt nhọc, nằm dài trên ghế bành vừa ăn vừa xem tivi.

8. Cà ri Chole bhature

ca-ri-chole-bhature

Cà ri Chole bhature có thành phần chủ yếu là đậu xanh và hỗn hợp nhiều gia vị, phù hợp để ăn vào các tối chủ nhật muộn. Món ăn truyền thống này gợi nhớ những dịp lễ hội của người Ấn khi mà ai cũng nô nức mặc đồ đẹp để đi hội. Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ đây là một món ăn nổi tiếng bậc nhất tại đất nước có nền ẩm thực “ăn bằng tay” này. Du khách nên một lần thưởng thức quá món ăn nổi tiếng này nhé.

9. Bánh mì cuộn Kati

banh-mi-cuon-kati

Bánh mì cuộn Kati là món ăn đường phố truyền thống phổ biến của người dân Ấn Độ trong và ngoài nước. Món gồm một chiếc bánh mỳ dẹt, kẹp trong đó là thịt nướng, trứng, rau và các loại gia vị. Bạn sẽ thấy thích thú khi đứng nơi góc phố Kolkata lúc hoàng hôn, vừa gặm bánh mỳ cuộn vừa ngắm nhìn dòng người hối hả ngược xuôi.

10. Món bánh Jalebi

mon-banh-jalebi

Món bánh Jalebi được làm từ bột ủ lên men chiên vàng với bơ và được dưới một lớp siro đường ngọt lịm. Những chiếc bánh Jalebi thường có hình như những chiếc bánh vòng hoặc sợi mì và được bán ở khắp các con phố Ấn Độ.